Kinh nghiệm hay

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô cho người mới tập kinh doanh

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân ngày càng tăng. Chính do đó, sẽ xuất hiện thêm nhiều dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô, đồng thời cũng có nhiều người hướng đến kinh doanh tiệm rửa xe ô tô. Bài viết sau đây sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu về kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô cho người mới bắt đầu.

Câu hỏi đặt ra là nếu muốn mở cửa hàng xịt rửa xe ô tô, chúng ta cần phải làm những công việc gì? Sau đây là gợi ý quan trọng từ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô của những người đi trước mà bạn nên tham khảo.

Kinh nghiệm kinh doanh rửa xe ô tô
Chuẩn bị đủ nguồn vốn cần thiết
Khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô, người dùng cần phải chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn cần thiết cho việc đầu tư ban đầu và duy trì hoạt động của cửa hàng. Theo kinh nghiệm kinh doanh rửa xe ô tô thì số vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là khoảng 90 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí thuê nhân viên và mặt bằng). Tùy theo quy mô cửa hàng mà mức chi phí sau đó sẽ tăng thêm bao nhiêu. Và từ bật mí của những người đi trước, bạn nên chuẩn bị dư ít nhất là 10% so với số vốn ước tính bởi chắc chắn công việc kinh doanh sẽ còn nhiều chi phí phát sinh mà nhất thời người dùng chưa thể thống kê hết được.

Chuẩn bị mặt bằng tiệm rửa xe
Địa điểm được lựa chọn để dựng nên mặt bằng cho tiệm rửa xe cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả doanh thu của tiệm sau này. Theo kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe ô tô của những người trong nghề thì bạn nên chọn địa điểm kinh doanh ở gần đường xá, khu dân cư đông đúc, có nhiều xe cộ qua lại,… để thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Về diện tích, một cửa hàng rửa xe ô tô nên có không gian tối thiểu là 40m2 để có thể lắp đặt đầy đủ trang thiết bị và cho phép xe ô tô vòng cua thoải mái. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước của tiệm rửa xe cũng phải được thiết kế, quy hoạch chuẩn để tránh tình trạng ngập úng, mất vệ sinh. Ngoài ra, cửa hàng rửa xe còn cần thiết lập nhà vệ sinh, chỗ ngồi chờ để mang lại sự thoải mái tối đa cho khách hàng.

Thủ tục pháp lý và thuê nhân viên
Khi mở cửa hàng rửa xe, người dùng cần thực hiện đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, người chủ cửa hàng cũng cần chú ý tới việc thuê nhân viên. Một tiệm rửa xe ô tô quy mô trung bình sẽ cần tối thiểu 3 nhân viên: tư vấn khách hàng, vận hành máy rửa xe, bán phụ tùng,… Nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải có kỹ năng giao tiếp, tư vấn tốt. Còn nhân viên kỹ thuật phải có tay nghề tốt, kinh nghiệm dày dặn, kinh nghiệm rửa xe ô tô,…

Kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe ô tô cần chuẩn bị vật dụng gì?
Mua sắm thiết bị rửa xe
Đây là một khoản chi không thể không đề cập tới khi chúng ta kinh doanh rửa xe ô tô. Theo đó, những thiết bị bạn cần đầu tư và giá bán của chúng là:

– Máy rửa xe cao áp:
Đây là thiết bị trung tâm trong một cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp. Các chủ tiệm rửa xe ô tô đều khuyên người mới kinh doanh nên mua máy phun rửa áp lực cao có công suất trên 3000W, áp lực nước trên 130 bar để xịt rửa mạnh mẽ, làm sạch nhanh chóng những vết bẩn cứng đầu trên bánh xe, gầm xe, thân xe ô tô.

– Cầu nâng rửa xe:
Thực tế có khá nhiều tiệm rửa xe vẫn sử dụng bệ xi măng, cho xe chạy lên và xịt rửa. Việc xây dựng bệ xi măng giúp tiết kiệm chi phí rửa xe nhưng lại dễ gây chạm gầm đối với các dòng xe ô tô có gầm thấp hay nguy hiểm nếu xe bị trượt khỏi bệ xi măng. Vì vậy, khi cần đầu tư một cửa hàng xịt rửa xe hơi chuyên nghiệp, bạn nên mua cầu nâng chuyên dùng để vệ sinh, bảo dưỡng ô tô.

Cầu nâng hoạt động bằng năng lượng khí nén, có thể nâng lên hạ xuống một cách dễ dàng, xoay được 360º, cho phép người dùng có thể xịt rửa sạch những chi tiết trong gầm xe, mang lại hiệu quả vệ sinh ô tô cao hơn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cầu nâng thường khá cao, dao động trong khoảng 50 – 60 triệu đồng đối với một sản phẩm tầm trung.

– Máy nén khí:
Một tiệm rửa xe ô tô không thể không được trang bị máy nén khí. Đây là thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong sửa chữa, vệ sinh và bảo dưỡng xe hơi. Máy nén không khí làm nhiệm vụ xịt khô xe sau khi rửa, bơm lốp, dọn nội thất ô tô, cung cấp khí nén cho cầu nâng, các dụng cụ như súng xiết bu lông, máy ra vào lốp, máy cân bằng lốp,… Khi mua thiết bị này, bạn cần chọn máy có bình chứa dung tích trên 150 lít, công suất trên 4HP để đảm bảo năng suất làm việc.

– Bình phun bọt tuyết:
Bình phun này có nhiệm vụ pha trộn dung dịch rửa xe chuyên dụng, làm sáng bóng sơn xe, giúp công việc vệ sinh ô tô trở nên nhanh chóng hơn.

– Máy hút bụi công nghiệp:
Các chủ cửa hàng rửa xe hơi nên đầu tư mua máy hút bụi nước có công suất trên 1200W, dung tích bình chứa 30 lít… để phục vụ nhu cầu vệ sinh nội, ngoại thất ô tô.

Tin liên quan