Máy Nén Khí

Hiển thị 1–12 của 31 kết quả

MÁY NÉN KHÍ

Máy nén khí là máy có chức năng hút không khí từ môi trường bên ngoài vào trong bình, làm tăng áp suất của chất khí. Khí sau khi được nén trong bình hơi sẽ được cung cấp cho các thiết bị công nghiệp sử dụng khí nén hoạt động như: Máy ra vào lốp, Súng bắn ốc, Máy phun sơn…Bài viết dưới đây Thiết Bị Gia Phát sẽ gửi tới các bạn góc nhìn tổng quan nhất về thị trường máy bơm hơi tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó là những tiêu chuẩn trong việc lựa chọn và sử dụng máy hơi an toàn cùng bảng giá cập nhật mới nhất năm 2021.

1.Máy nén khí là gì?

Máy nén khí hay còn gọi là máy bơm hơi, máy hơi là thiết bị chuyên dụng dùng trong các ngành công nghiệp. Máy có chức năng hút không khí từ môi trường bên ngoài vào trong bình hơi, làm tăng áp suất của chất khí. Khi áp lực khí ở trong bình đạt đến ngưỡng quy định, máy nén khí sẽ tạm dừng hoạt động. Khí nén sẽ được lưu trữ trong bình cho đến khi được đưa vào sử dụng. Khi áp suất ở trong bình chứa khí giảm xuống ngưỡng quy định, máy nén hơi sẽ tự động khởi động trở lại để tiếp tục ép khí và tăng áp cho bình.

2.Ứng dụng của máy nén khí

Năng lượng từ khí nén của máy bơm hơi có thể đưa vào nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Tận dụng động năng của dòng khí thoát ra từ bình chứa. Từ máy hơi khí nén được phân phối tới các công cụ khác nhau như súng vặn bu lông, máy khoan, máy bắt vít, súng xì hơi…

Dụng cụ cầm tay sử dụng khí nén có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với dụng cụ sử dụng điện như:

+ Loại bỏ được phần mô tờ cồng kềnh và đắt tiền

+ Giảm thiểu được trọng lượng cũng như chi phí sản xuất

+ Hạ giá thành sản phẩm.

Máy bơm hơi khí nén được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, y tế, chế tạo, đời sống…. như:

+ Ngành bảo dưỡng xe: máy hơi được ứng dụng để xiết mở bu lông, để làm sạch và sấy khô xe…

+ Ngành công nghiệp: cung cấp năng lượng cho các dụng cụ sử dụng khí nén như máy phun sơn, máy khoan tường…

+ Ngành chế tạo: được sử dụng trong các thiết bị khí nén dùng để cẩu hàng, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không, vệ sinh làm sạch bụi..

+ Ngành y tế: cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, thiết bị y tế…

3.Phân loại máy nén hơi

3.1 Căn cứ vào cấu tạo của máy hơi

3.1.1 Máy nén khí piston

Đây là loại máy nén hoạt động theo nguyên lý chuyển động tịnh tiến của quả piston nhờ sự kết nối giữa thanh truyền và tay quay. Khi quả piston di chuyển sang phải thì thể tích khí tăng – áp suất khí giảm, van nạp mở giúp không khí bên ngoài đi vào. Khi piston di chuyển sang trái, không khí trong xy lanh bị nén lại, áp suất tăng, van nạp đóng. Khi náp suất khí lớn hơn sức căng lò xo thì van xả sẽ mở, khí nén được đưa tới bình chứa qua hệ thống đường ống.

Máy nén piston được chia làm 2 loại:

+ Máy nén khí 1 cấp: không khí được hút trực tiếp từ môi trường bên ngoài thông qua bộ lọc khí tới piston. Sau đó sẽ tiến hành nén khí và đẩy ra bình chứa hơi nén và hơi nén chỉ được nén một lần duy nhất

+ Máy nén khí 2 cấp: không khí đi từ môi trường bên ngoài vào trong bình nén, đi qua bộ lọc khí rồi tới piston. Tiếp theo không khí sẽ được nén ở áp suất và nhiệt độ cao rồi đi qua bình làm mát. Lúc này bình làm mát có nhiệm vụ làm mát hơi nén rồi truyền tới piston thứ ba. Ở đây không khí được nén lại với áp suất cao hơn rồi được đẩy tới bình chứa khí nén thông qua hệ thống ống dẫn.

Điểm khác biệt của 2 dòng máy này căn cứ vào bình làm mát: chỉ có dòng máy bơm hơi 2 cấp mới được trang bị bình làm mát còn ở dòng máy bơm hơi 1 cấp sẽ không có bộ phận này.

3.1.2 Máy nén khí trục vít

Đặc điểm nhận dạng máy trục vít khác với các máy nén khí công nghiệp khác ở chỗ nó được thiết kế theo kiểu hình hộp chữ nhật vuông vắn giống như một chiếc tủ.

Máy nén trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý ăn khớp bánh răng của 2 trục vít gồm 1 trục đực và 1 trục cái. Khi 2 trục vít quay cặp bánh răng sẽ nhả khớp và tạo ra một khoang lớn nhờ sự tách xa nhau của các răng. Không khí sẽ đi từ môi trường bên ngoài vào lấp đầy khoang. Khi khoang đầy, cửa hút sẽ dừng lại. Các bánh răng sẽ xiết chặt lại làm cho thể tích buồng chứa khí giảm xuống đồng thời làm tăng áp suất khí nén. Lượng khí này sẽ theo đường dẫn tới bình hơi.

3.2 Căn cứ vào chất lượng khí nén

3.2.1 Máy nén khí có dầu

Là loại máy dùng dầu làm phương pháp bôi trơn trục khuỷu vì vậy khí nén thường lẫn hơi dầu. Ưu điểm của dòng máy nén hơi có dầu là tính nhờn cao, tản nhiệt tốt, giúp máy chạy êm, bền bỉ, liên tục trong thời gian dài.

Máy nén khí có dầu có giá thành rẻ, độ bền cao nên được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nặng để hỗ trợ các thiết bị, máy móc hoạt động bằng khí nén.

3.2.2 Máy nén khí không dầu

Dòng máy này trong trục khuỷu không chứa dầu nên chất lượng khí nén cũng “sạch” hơn và không có mùi dầu.

Đặc điểm của dòng máy không dầu là trục khuỷu được làm mát bằng nước nên độ bôi trơn kém, khả năng tản nhiệt thấp khiến nhanh nóng máy, độ ma sát của piston lớn.

Chính vì vậy nên dòng máy nén hơi có dầu có độ bền kém hơn hẳn dòng máy nén hơi không dầu.

3.3 Căn cứ vào công suất, kích cỡ

3.3.1 Máy nén khí mini

Hay còn gọi là máy nén khí gia đình, máy bơm hơi mini. Đây là dòng máy hơi có trọng lượng nhẹ, dung tích nhỏ từ 40 lít trở xuống. Máy được ứng dụng chủ yếu trong gia đình hoặc các xưởng nhỏ để phun rửa các đồ dùng trong gia đình, cửa hàng như: phun sơn, xì khô, bắn đinh, hút bụi…

Giá của máy nén khí mini chỉ dao động ở mức từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng/chiếc.

3.3.2 Máy hơi tiêu chuẩn

Đây là dòng máy có công suất dao động từ 2-3HP, áp lực từ 8-12bar, dung tích bình chứa từ 70-160 lít. Dòng máy nén hơi này được ứng dụng phổ biến trong các xưởng công nghiệp có quy mô nhỏ, các cửa hàng sửa chữa xe máy, ô tô, trạm rửa xe…

3.3.3 Máy nén khí công nghiệp công suất lớn

Các nhà máy, xưởng sản xuất có quy mô lớn nên lựa chọn máy hơi có công suất dao động từ 7,5 HP, áp lực 12,5 bar, dung tích bình chứa từ trên 300 lít trở lên.

Dòng máy nén khí trục vít đặc biệt phù hợp với những nơi có nhu cầu sử dụng khí nén có công suất lớn, liên tục và trong khoảng thời gian dài.

3.4 Căn cứ vào điện áp sử dụng

3.4.1 Máy nén hơi 1 pha

Đây là dòng máy hơi có công suất nhỏ sử dụng điện áp sinh hoạt dân dụng thông thường là 1 pha – 220V.

Ưu điểm của dòng máy hơi sử dụng điện 1 pha là phù hợp, dễ sử dụng với hầu hết các cửa hàng, tiệm sửa xe vừa và nhỏ vì sử dụng nguồn điện sẵn có của gia đình.

3.4.2 Máy nén khí 3 pha

Là dòng máy nén có công suất lớn, sử dụng mạng lưới điện công nghiệp 3 pha – 380V.

Ưu điểm của dòng máy nén hơi 3 pha là giúp tiết kiệm điện năng, giảm thiểu chi phí, phù hợp với những nơi cần sử dụng máy móc có công suất lớn.

Nhược điểm của nó là chỉ phù hợp lắp đặt ở những nơi có sử dụng điện áp 380V như các công xưởng, nhà máy có công suất lớn.

4.Cấu tạo của máy nén khí

Trên thị trường có nhiều dòng máy bơm hơi khí nén khác nhau nhưng xét về cấu tạo thì chỉ có 2 dòng máy hơi chính là máy nén piston và máy nén trục vít.

4.1 Cấu tạo máy nén khí piston

Máy nén piston là dòng máy bơm hơi phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đặc điểm nhận biết của dòng máy hơi này là được thiết kế trần không có lớp vỏ bảo vệ gồm bình chứa hơi, đầu nén, mô tơ…Chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp dòng máy này ở các tiệm rửa xe, cửa hàng sửa chữa, xưởng mộc, phòng khám răng…

Cấu tạo chính của dòng máy nén hơi piston này gồm:

+ Mô tơ: là bộ phận quan trọng nhất của bình nén khí giúp chuyển hóa điện năng thành cơ năng cung cấp năng lượng cho các bộ phận khác hoạt động

+ Đầu nén: gồm nhiều chi tiết nhỏ như xy lanh, piston, hệ thống dẫn khí, bạc đạn, trục khuỷu….Đây là nơi diễn ra quá trình gia áp cho không khí

+ Van an toàn: có chức năng đảm bảo cho máy không bị tăng áp suất đột ngột gây mất an toàn cho người sử dụng

+ Van xả nước: giúp loại bỏ hơi nước lẫn trong khí nén nhằm đảm bảo chất lượng khí cũng như tránh hoen gỉ các chi tiết máy

+ Đồng hồ đo áp: giúp người sử dụng dễ dàng theo dõi áp suất trong quá trình vận hành máy

+ Dây đai, puly: thực hiện chức năng truyền động cơ năng từ mô tơ tới đầu nén

+ Lọc gió: giúp hạn chế bụi bẩn theo luồng không khí vào trong máy

+ Bình chứa: làm nhiệm vụ chứa khí nén sau khi đã gia áp

Ngoài các bộ phận tham gia trực tiếp vào quá trình gia áp thì máy còn có một số chi tiết phụ trợ khác như: bánh xe, tay kéo, hộp điện….

4.2 Cấu tạo máy nén khí trục vít

Máy trục vít là dòng máy nén hơi được sử dụng chủ yếu trong các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp lớn…Dòng máy hơi này cung cấp lượng khí nén với công suất lớn.

Máy nén hơi trục vít có cấu tạo hình hộp chữ nhật giống như một chiếc tủ với lớp bảo vệ bằng kim loại chắc chắn và có tính thẩm mỹ cao.

Cấu tạo của máy nén trục vít:

+ Cụm đầu nén: thực hiện chức năng nén khí gồm các chi tiết mô tơ, dây đai, bánh răng, trục vít…

+ Mô tơ điện, bộ coupling: đa số sử dụng điện 3 pha giúp chuyển hóa điện năng thành cơ năng

+ Van một chiều: đặt tại đầu khí nén ra cho phép khí chỉ đi về 1 hướng nhất định

+ Van chặn dầu: được đặt ở đáy cụm đầu nén có chức năng ngăn dầu tràn từ đầu nén sang mô tơ khi máy ngừng hoạt động

+ Van hút: có chức năng hút không khí từ bên ngoài vào máy

+ Van áp suất tối thiểu: giúp duy trì áp suất tối thiểu trong bình chứa dầu và thực hiện chức năng như van 1 chiều

+ Van hằng nhiệt: điều tiết lượng dầu đi lên trên két làm mát

+ Van an toàn: có vai trò đảm bảo áp suất máy không thay đổi đột ngột trong các sự cố

+ Van điện tử: có chức năng đóng, mở cổ hút

+ Bình chứa dầu và lọc tách dầu: giúp thu dầu dưới đáy cửa lọc sau khi dầu đã tách

+ Lọc sơ cấp: giúp lọc bụi bẩn theo không khí đi vào trong máy

+ Bộ giải nhiệt: có chức năng làm mát, giải nhiệt cho khí nén trước khi ra khỏi bình

+ Két giải nhiệt dầu: được đặt cạnh bộ giải nhiệt giúp làm mát khí nén và dầu máy

+ Bẫy nước ngưng tụ: có vai trò loại bỏ lượng hơi nước có lẫn trong khí nén

+ Quạt làm mát: có nhiệm vụ thổi không khí xung quanh bộ làm mát khí và dầu

+ Cảm biến áp suất: có chức năng nhận biết và điều khiển máy vận hành trong dải áp suất cho phép

+ Cảm biến nhiệt độ: đo nhiệt độ của máy để đưa ra những cảnh báo kịp thời nếu như nhiệt độ của máy quá cao

+ Cảm biến quá tải: hay còn gọi là rơ le nhiệt có vai trò bảo vệ mô tơ khỏi bị chập, cháy khi hoạt động sai

5.Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn

+ Không sửa chữa bình và các bộ phận chịu áp lực của bình khi máy đang hoạt động

+ Không sử dụng biện pháp làm tăng tải trọng của van an toàn khi bình đang hoạt động

+ Dừng toàn bộ hoạt động của bình trong các trường hợp

  • Khi áp suất của bình tăng quá áp suất cho phép
  • Khi các cơ cấu an toàn hoạt động không hoàn hảo
  • Khi phát hiện các bất thường ở bình như có vết nứt, chỗ phồng, thành bình mòn gỉ, xì hơi hoặc chảy nước ở các mối hàn, rò rỉ các mối nối bằng bu lông hoặc đinh tán…
  • Khi xảy ra cháy đe dọa trực tiếp đến bình đang có áp suất
  • Khi áp kế hư hỏng
  • Khi các nắp, các cửa không hoàn hảo, các chi tiết bắt chặt nắp bình bị hư hỏng hoặc không đủ số lượng
  • Khi các dụng cụ kiểm tra, đo lường, các cụm cơ cấu an toàn bị hư hỏng hoặc thiếu so với quy định

6.Lưu ý khi vận hành máy nén khí

+ Nơi để bình nén khí phải rộng rãi, đủ ánh sáng, có cửa thông gió, nhiệt độ nhỏ hơn 40 độ, không có bụi, có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng quạt của máy nén

+ Đặt máy nén cách xa nguồn điện ít nhất 5m, không đặt bình hơi ở vùng khí có thể tự cháy hoặc những vật liệu dễ gây cháy nổ như dầu mỡ, hóa chất dễ cháy

+ Đặt bình khí nén ở những nơi có mặt bằng sạch sẽ, khô ráo

+ Khi máy hơi không làm việc thì phải ngắt điện để tránh máy tự khởi động ngoài ý muốn

+ Chỉ những người có nhiệm vụ, đã qua lớp huấn luyện an toàn và vận hành mới được phép sử dụng

+ Động cơ điện phải được nối tiếp đất hoặc nối không

+ Xả hết áp lực khí nén trong hệ thống trước khi bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo an toàn tuyệt đối

+ Khi lắp điện không được bỏ qua bảo vệ dòng quá tải của động cơ

7.Máy bơm hơi loại nào tốt?

Giữa hàng trăm loại Máy bơm hơi trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn cho mình một chiếc máy nén chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tiềm lực tài chính của mình là bài toán khó cho người tiêu dùng.

Sau đây Thiết Bị Gia Phát xin giới thiệu một số dòng máy nén hơi được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay

+ Máy nén khí Puma: là dòng máy chất lượng số #1 và được nhập khẩu chính hãng từ Đài Loan với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với dòng máy thường như: độ bền cao, tiếng ồn thấp, cung cấp khí ổn định, hiệu suất làm việc cao…

May nen khi Puma
Bình nén khí Puma

+ Máy nén khí Jucai: là dòng máy nhập khẩu chính hãng từ Trung Quốc với nhiều ưu điểm như: thời gian nạp khí nhanh, áp lực khí cao, mô tơ chất lượng cao với 100% dây đồng…

Máy nén khí Jucai
Máy nén hơi Jucai

+ Máy nén khí Pegasus: đây là dòng bình hơi giá rẻ được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Với nhiều đặc tính ưu việt như: máy được sản xuất trực tiếp tại thị trường nội địa nên tiết kiệm được chi phí vận chuyển, bảo dưỡng, công suất phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau….

máy nén hơi Pegasus
Máy bơm hơi Pegasus

+ Máy nén khí Takashi: đây cũng là một dòng máy bơm hơi khí nén sản xuất tại Việt Nam đang rất được ưa chuộng hiện nay. Với những ưu điểm như: giá thành phải chăng, dòng sản phẩm đa dạng và đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường, khả năng hoạt động bền bỉ, thời gian nạp khí nhanh…

May nen khi Takashi
Máy hơi Takashi

8.Giá máy nén khí trên thị trường hiện nay

Máy nén khí giá bao nhiêu tiền hay máy hơm hơi nào giá rẻ là câu hỏi của nhiều người khi có nhu cầu tìm mua máy hơi.

Giá bán máy bơm hơi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, dung tích bình chứa, công suất, đơn vị cung cấp.

Giá máy nén khí Pegasus: dao động từ 2.500.000 – 40.000.000 đồng

Giá máy nén khí Takashi: dao động từ 3.000.000 – 45.000.000 đồng

Giá máy nén khí Jucai: dao động từ 6.000.000 – 50.000.000 đồng

Giá máy nén khí Puma: dao động từ 10.000.000 – 100.000.000 đồng

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng, uy tín thương hiệu, tiềm lực tài chính của cá nhân và doanh nghiệp để quý khách có thể lựa chọn cho mình một dòng sản phẩm máy hơi phù hợp nhất.

9.Đơn vị cung cấp máy nén khí chuyên nghiệp

Một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng khi tìm mua máy nén khí là lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Bên cạnh việc cung cấp sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng thì chế độ bảo hành, lắp đặt, vận chuyển, chính sách hậu mãi cũng cần đặc biệt lưu ý.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều mẫu mã, chủng loại máy nén khác nhau. Bạn phân vân không biết nơi bán bình khí nén chất lượng, máy bơm hơi loại nào tốt hay loại máy nén khí nào giá rẻ….? Công ty TNHH Thiết Bị Gia Phát là một gợi ý hữu ích cho khách hàng đang có nhu cầu tìm mua bình hơi với những ưu điểm:

+ Sản phẩm được NHẬP KHẨU chính ngạch 100%

+ Giá bán máy nén khí luôn CẠNH TRANH nhất thị trường

+ Nhiều ƯU ĐÃI hấp dẫn dành cho khách hàng

+ Giao máy NGAY trong ngày 24/7

+ Tư vấn và hướng dẫn bảo dưỡng máy TRỌN ĐỜI

+ Đội ngũ tư vấn có chuyên môn cao, TẬN TÂM, nhiệt tình

+ Cam kết hàng không hài lòng được ĐỔI MỚI trong vòng 07 ngày

Bạn vẫn còn băn khoăn về Máy bơm hơi cũng như Phụ tùng máy nén khí như Dây hơi, Cút nối nhanh khí nén…? Hãy liên hệ ngay Công ty TNHH Thiết Bị Gia Phát để nhận được tư vấn miễn phí cũng như Báo giá máy nén khí mới nhất 2021. Với 20 năm kinh nghiệm cùng 1000 Bình nén khí bán ra mỗi năm, chúng tôi TỰ TIN sẽ đem đến cho quý khách những trải nghiệm cũng như sản phẩm TỐT NHẤT.