Kinh nghiệm hay

Mở Tiệm Sửa Xe Máy Cần Bao Nhiêu Vốn – Mở Tiệm Xe Máy Cần Chuẩn Bị Những Gì

Mở Tiệm Sửa Xe Máy Cần Bao Nhiêu Vốn – Và Mở Tiệm Sửa Xe Cần Những Gì Để Sớm Có Lãi

Mở Tiệm Sửa Xe Máy Cần Bao Nhiêu Vốn Đây là 1 câu hỏi khó trả lời. Nhưng nếu Bạn đang có ý định mở hoặc đã sở hữu 1 tiệm sửa xe, nhưng hiệu quả kinh doanh không được như mong muốn. Khách hàng có nhưng ngày 1 giảm, trong khi đối thủ cạnh tranh ngày nào cũng đông khách. Nếu vẫn còn đang loay hoay tìm câu trả lời hay đang tự biện minh cho lý do thất bại như tại thời, tại tiệm họ thế này thế nọ… Bạn đang mong muốn cửa tiệm cửa của mình sẽ phát triển lớn mạnh thỳ đừng bỏ qua bài viết này, biết đâu bạn sẽ tìm được câu trả lời ở đây.

Nghề Sửa Xe “ Nghề Một Vốn Bốn Lời” Liệu Có Thật Không?

Ngày nay trong thời kỳ công nghiệp hóa, phương tiện di chuyển trở thành 1 điều thiết yếu trong xã hội. Phương tiện di chuyển giúp chúng ta giải quyết được các vấn đề về thời gian, sức lực và sự lưu động khi di chuyển. Ở vn trên 70% các gia đình đều sở hữu từ 1 đến 2 phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô. Kéo theo đó các ngành dịch về bảo dưỡng, sữa chữa xe máy, ô tô cũng được phát triển mạnh mẽ.

Do được biết đến như một ngành 1 vốn 4 lời, nên các tiệm sửa xe mọc lên nhiều như nấm sau mưa, dẫn đến sự cạnh tranh cực cao, chỉ tính 1 quãng đường 1Km cũng có đến 6 7 tiệm sửa xe.

Nhưng Bên cạnh những tiệm sửa xe  phát triển và duy trì tốt, có thể đạt tiêu chí 1 vốn 4 5 thậm chí 6 lần lời như mọi người vần nghĩ, thì vẫn có rất nhiều tiệm sửa xe phải đóng cửa chỉ sau 1 thời gian khai trương.

Vậy vấn đề ở đâu và phải làm sao để có thể phát triển tiệm sửa xe của bạn nổi bật hơn đối thủ và trong mắt khách hàng, làm sao cho có lãi sớm nhất và không bị thua lỗ?

Để giải đáp cho câu hỏi trên hôm nay tôi xin gửi đến quý vị và các bạn 1 bài tham khảo “ Các bước cần chuẩn bị trước khi mở tiệm sửa xe cho có lãi” để hiểu thêm vấn đề.

Mở Tiệm Sửa Xe Máy Cần Bao Nhiêu VốnCác Bước Chuẩn Bị Mở Tiệm Sửa Xe:

Có câu Thương Trường Như Chiến Trường, tướng giỏi phải biết 3 yếu tố Thiên Thời, Địa Lợi, Và Nhân Hòa. Ngành sửa xe cũng không ngoại lệ, để có thể phát triển và kinh doanh tốt bạn cần nắm rõ 3 yếu tố “ Con Người Nhận Sự (Nhân Hòa) – Mặt Bằng Đẹp ( Địa Lợi) – Thời Điểm Khai Trương ( Thiên Thời). Chắc bạn đang thắc mắc tại sao tôi lại xếp Nhân Hòa – Địa Lợi – Thiên Thời nghe có vẻ không xuôi, nhưng kinh doanh mà có cái gì dễ nuốt đâu mà xuôi.

I: Yếu Tố Con Người Và Nhân Sự ( Nhân Hòa )

Có 2 vấn đề cần lưu ý ở việc nhân sự

Thứ nhất là tay nghề và thái độ :

Yếu tố con người là vấn đề chủ chốt của kinh doanh, khách hàng có quay lại hay không thỳ chiếm đến 70% do yếu tố tay nghề, và thái độ của chủ, và thợ ở tiệm sửa xe đó. Phải nhớ kỹ con người là gốc rễ của sự phát triển. Các bạn cần chuẩn bị thật kỹ, không ngừng học hỏi và cập nhật thêm về kiến thức sửa xe.

Bạn cần lên kế hoạch đào tạo và tuyển dụng, và chỉnh ngay thái độ và văn hóa giao tiếp và đi làm của của tiệm như ( thái độ tiếp khách, trao đổi với khác, thái chấp hành quy định, tinh thần hỗ trợ lẫn nhau)

Bạn cần phải chỉnh thái độ phục vụ và văn hóa đi làm ngay từ đầu vì cây còn nhỏ sẽ dễ uốn hơn cây đã lơn. Để tránh trường hợp khi cửa tiệm đông khách lại không có nhân lực, khách hàng không hài lòng về thái độ phục vụ thỳ dù bạn có làm giỏi đến mấy, cửa hàng có sang và rẻ đến mấy khách cũng không quay lại, thời buổi dân trí cao rồi mà, họ bỏ tiền cũng sẽ bỏ cho đáng. Có thể bạn không tin, nhưng từ thực tế một câu chuyện có thật, một tiệm sửa xe bị cả 1 xóm cạch mặt vì nhân viên quên vặn 1 con ốc khi sửa xe.Nói làm gì cũng nên đặt cái tâm của mình vào nó thỳ mọi người mới cảm nhận được, và có ấn tượng với tiệm của bạn.

Nhiều bạn ở đây chắc đã và đểu gặp phải trường hợp này: thấy khách hàng rất nhiều, nhưng lại lại không kéo được và không giữ chân được khách quay lại.

Tuyển thợ rất nhiều nhưng lại không thở giữ được thợ.

Thợ Sửa Xe Máy
Thợ Sửa Xe Máy

Thứ 2 kỹ năng quản lý và kinh doanh của chủ tiệm

Đa số chủ tiệm sửa xe đều đã làm việc ở các tiệm sửa xe, các trung tâm bảo dưỡng lớn. Kinh nghiệm về kỹ thuật họ đều nắm rất rõ và rất giỏi, có những người đều làm đến trưởng kỹ thuật nhưng khi ra mở tiệm họ vẫn chết như thường.

Lý do khá đơn giản, làm thợ sửa xe và kinh doanh tiệm sửa xe khác nhau hoàn toàn. Khi kinh doanh bạn cần phải tính toán chi phí, quản lý nguồn vào ra, cách vận hành cho từ lúc bắt đầu  đến điểm hòa vốn và có lãi….

Do đặc tính của ngành lúc đầu lấy công làm lời, nên đa số họ đều bị nhầm lẫn giữa có lãi và bị lỗ sức lao động do không tính được các chi phí. Họ bỏ ra 1 số tiền, mở 1 tiệm khi hoạt động họ vẫn có khách, nhưng do chưa tính tiền công bỏ ra, tiền nhà, rồi 2 vợ chồng cùng nhau làm nhưng không tính lương…

Để tính được điểm hòa vốn và lên kế hoạch để sớm hòa vốn, bạn nên tính như sau:

Tổng Doanh Thu – Chi Phí Nhập Hàng + Phí Duy Trì (tiền nhà, tiền điện nước, tiền công) + Chi Phí Khấu Hao Thết Bị) = Lãi dòng hàng tháng

Mang tổng vốn đầu tư chia cho lãi dòng hàng tháng để biết cần bao tháng sẽ hòa vốn.

Sau đó bạn lên kế hoạch cho Mốc Hòa Vốn: Mang số vốn chia số tháng muốn thu hòa vốn ( nên nhìn vào tổng thể thực tế để đề ra kế hoạch cho sát thực tế, tránh trường hợp không đạt chỉ tiêu do quá cao dẫn đến chán nản )

Khi biết 1 tháng cần lời bao nhiêu, bạn chia trung bình giá sửa 1 xe. Theo kình nghiệm của nhiều người ở vùng nông thôn chi phí sửa xe bình quân từ 150k đến 200k, và các vùng thành phố lớn sẽ từ 200k đến 400k/xe.

Khi đã có mốc và kế hoạch hòa vốn, bạn sẽ cố gắng câu kéo khách, phát triển để đạt được chỉ tiêu.

Cách tạo chiến lược và cách thu hút khách mình để link phía cuối bài viết các bạn có thể tham khảo thêm

II: Mặt Bằng Và Mô Hình Kinh Doanh ( Địa Lợi )

Mặt Bằng Kinh Doanh

Mặt bằng kinh doanh là khá quan trọng, nó quyết định khá nhiều trong chiến dịch kinh doanh của bạn như Quy mô, dự định tương lai và nó ảnh hưởng trực tiếp đến tệp khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn nên xác định khách hàng tiềm năng quanh khu vực bạn muốn mở quán, không phải cứ mặt tiền lớn, nhiều xe qua lại là có nhiều khách. Một vài lưu ý trước khi muốn thuê mặt bằng:

* Địa điểm: Ưu tiên gần các khu dân cư, trường học, khu công nghiệp. Không nên thuê các trục đường lớn nhưng tốc độ lưu thông nhanh 4 -50km/h, vì sẽ khó để khách hàng chú ý tới tiệm của bạn. Có rất nhiều khách hàng phải lưu thông qua con đường đó thường xuyên, nếu họ có ấn tượng với cửa tiệm của bạn, họ sẽ vào tiệm bạn khi xe của họ có vấn đề, nên nếu được lưu thông nhanh quá sẽ rất khó tạo được ấn tượng cho khách qua đường. Nên tránh các con đường gây bất tiện cho khách hàng như đường một chiều và đặc biệt bên tay trái, đường có giải phân cách cứng…

Mở Tiệm Sửa Xe Máy
Cửa Tiệm Sửa Xe Máy

* Diện tích nên đủ rộng để có thể tiện lợi trong quá trình sửa chữa. Nếu được bạn nên thuê rộng rãi, để kèm thêm các dịch vụ như rửa xe, bán phụ tùng xe… để củng cố thêm thu nhập, vì ngành dịch vụ này không phải lúc nào cũng chỉ là sửa xe. Có 1 ví dụ rất hay đã số mình thấy các tiệm sửa xe ngoài bắc đều có rửa xe, và quán rửa xe lại có 1 quầy bán nước, hay 1 sập trà đá để phục vụ khách hàng trong lúc chờ đợi.

Quy Mô kinh doanh:

Như đã nói ở trên, mặt bằng kinh doanh sẽ quyết định khá nhiều đến mô hình kinh doanh và tệp khách hàng của bạn. Từ vị trí cửa hàng, bạn nên khoanh vùng từ 3 đến 4km, vì đó mới là khách hàng chính của bạn. Bạn nên tìm hiểu về thói quen và hành vi sử dụng và phân khúc xe ở khu đó.

Nghe có vè khó, nhưng bạn chỉ cần bỏ ra 3 4 hôm ngồi trà đá ở đầu đường hướng về nội thành, và xem tần suất xe cộ qua lại để biết. Nếu đủ tinh ý và kỹ lưỡng thỳ thật chằng khó để bạn có thể nhận ra đường này nhiều người tới trường, đi làm, đi tới viện… Từ đó bạn sẽ dễ dàng ước tính được quy mô kinh doanh cũng như đưa ra các chiến lược tiếp cận khách hàng ( cách hướng dẫn quảng cáo tiệm sửa xe mình gắn link phía dưới các bạn có thể tham khảo thêm)

– Quy mô kinh doanh sẽ phụ thuộc vào vị trí cửa tiệm và khả năng tài chính của bạn.Bước đầu, nếu không chắc chắn bạn chỉ nên nhập 1 vài mặt hàng thông dụng như bố thắng, bạc đạn, nhông sên… trưng bày cửa tiệm nhìn sạch sẽ khang trang. Hãy nhỡ nếu muốn mở 1 Quy mô 500tr bạn cầ có ít nhất 700tr tiền vốn, 200tr sẽ là khoản phí bạn chuẩn bị cho những tháng mới mở chưa có doanh thu.

Bước đầu bạn nên tập chung cho các máy móc cần thiết không thể thiếu như máy nén khí, bàn nâng hạ xe máy, tủ đựng đồ nghề xe máy, phụ kiện sửa xe… ngoài ra các dòng máy tiên tiến như máy ra vào lốp, máy kiếm tra lỗi Moto scan, các loại máy này giúp cửa tiệm của bạn nhìn chuyên nghiệp hơn, tạo được ấn tượng hơn trong mắt khách hàng, hỗ trợ lớn trong các chiến dịch maketing và nó sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề thời gian nhân sự trong tương lai. Các bạn có thể tham khảm thêm các máy móc và thiết bị sửa xe tại đây ( Các Thiết Bị Sữa Chữa Xe )

Mở tiệm sửa xe máy cần bao nhiêu vốn đây phụ thuộc vào khả năng tài chính và địa đểm cũng như tệp khách hàng của bạn. Các máy móc và giá từng máy cần thiết để các bạn tham khảo thêm trong link

I: Thiên Thời

Sau khi chuẩn bị tất cả kỹ càng, cái cuối cùng bạn nên chú trọng vào thời điểm để khai trương tiệm. Thời gian đầu khai trương vô cùng khắc nghiệt, có những cửa tiệm mở ra đến 2 năm mới bắt đầu có doanh thu vì còn mới ít được biết đến. Đa số sẽ bỏ cuộc trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Nên nắm bắt thời điểm mở cửa tiệm hợp lý kết hợp chương trình khuyến mãi tiếp cận khách hàng để giảm bớt khó khăn. Nhằm vào các tháng sắp có lễ, hay sự kiện, mà người khách hàng có nhu cầu di chuyển cao, như trước ngày lễ 30/4, trước tết âm lịch.

Nên mở trước 1 thời gian vì khách hàng sẽ cần sửa hoặc bảo dưỡng trước khi đi xa và về quê ăn tết, cũng như có đủ thời gian để tiệm của bạn kịp thích nghi với thị trường. Thử nghĩ xem gần tết bạn khai trương kèm chương trình tặng 10 lần rửa xe  hoặc bảo dưỡng xe miễn phí.

Tại sao lại khuyên các bạn nên tặng phiếu rửa xe mà giảm giá hoặc tặng cái khác. Nó là 1 cách để bạn tạo thói quen khách hàng,giữ chân khách hàng, gây tâm lý nợ và tạo nguồn tiền lưu động vô cùng hiệu quả. Phần này mình nói rõ hơn trong bài (cách hướng dẫn quảng cáo tiệm sửa xe mình gắn link phía dưới các bạn có thể tham khảo thêm ).

Trên đây là 1 số kinh nghiệm và lưu ý trước khi mở tiệm sửa xe mà mình đã tổng hợp được.Mong sẽ giúp các bạn có thêm một góc nhìn nữa về ngành sửa chữa xe. Đây chỉ là 1 vài lưu ý, còn việc kinh doanh mỗi người mỗi vùng, mỗi chỗ sẽ có các biến động khác nhau.Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh và hạn chế nhất những trường hợp rủi do có thể gặp phải. Chúc các bạn may mắn.

Làm Bất Cứ Nghề Gì Chỉ Cần Bạn :

Có Tâm Huyết + Tay Nghề + Trí Tuệ + Chăm Chỉ

Chắc Chắn Các Bạn Sẽ Thành Công Dù Sớm Hay Muộn

 

Tin liên quan