Tin chuyên ngành

08 Bí Quyết Giúp Xe Máy Bền Đẹp Bạn Cần Biết

Thay dầu nhớt định kỳ, thường xuyên bảo dưỡng xe, lưu ý khi vận hành hay thường xuyên chăm sóc ắc quy… là những bí quyết giúp xe máy bền đẹp tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

1. Lưu ý khi vận hành

Bạn cần nổ máy và cho máy chạy không tải từ 10 đến 30 giây. Giúp cho dầu nhờn được bôi trơn lên toàn bộ các chi tiết bên trong động cơ, sau đó mới cho xe kéo tải.

Khi đến ngã ba, ngã tư, vòng xoay, lên dốc, phải trả về số 1, 2 cho phù hợp với tốc độ. Ccó thể hiện trên mặt đồng hồ để cho xe được vận hành dễ dàng hơn. Sẽ không gây rốc máy, ì máy.

Bơm lốp xe đúng áp suất qui định của nhà sản xuất, nếu để lốp xe mềm hơi sẽ làm cho lốp có độ ma sát cao mòn nhanh, gây rạn nứt ở hông lốp xe, hỏng săm xe và hao tốn nhiện liệu. Nếu căng hơi quá sẽ gây cho lốp độ bám mặt đường kém đi làm xe trao đảo khi chạy ở tốc độ cao và tê tay, mau hỏng giảm xóc,nhanh rạng nứt ở bề mặt,dễ gây trượt bánh khi phanh khẩn cấp.

Bí quyết giúp xe máy bền đẹp

2. Lưu ý với nhông xích

Người sử dụng nên thường xuyên theo dõi, bôi trơn bằng dầu 90w mỗi lần bôi trơn 500km. Việc này để giảm ma sát giữa các chi tiết của nhông xích, giúp giảm hao mòn do ma sát. Không nên để xích quá căng, sẽ làm cho xích mau giãn. Nên điều chỉnh xích có độ vòng từ 15-20 cm ở lỗ canh xích xe máy. Điều này sẽ làm cho xe vận hành êm hơn.

3. Lưu ý với ắc-quy

Đối với các loại xe ít sử dụng (như công sở, đi chơi, dạo phố…) nên sử dụng bình đúng chính hiệu đúng theo từng đời xe mà nhà sản xuất qui định. Đồng thời kiểm tra định kỳ mỗi 8.000km hoặc 8 tháng, bằng máy test BT-50 chuyên dùng để kiểm tra hiện trạng của bình. Không nên lắp đặt những phụ kiện không đúng chính hiệu làm cho rò rỉ vòng điện.  Có thể gây hiện tượng chạm chập cháy nổ,làm cho mau hư hỏng.

4. Lưu ý với bugi

Để xe vận hành được tốt thì hệ thống đánh lửa phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài mobin lửa, IC, bobin sườn thì bugi xe là cực kì quan trọng. Muốn xe ít hao xăng, tăng tốc nhanh, vận hành tốt thì bugi phải cho tia lửa đúng tiêu chuẩn, 0,7-0,8mm tại một điểm duy nhất trên các chấu bu-gi.

Nếu tia lửa nghe “xạch xạch”, tia lửa điện to, đánh lung tung trên đầu bu-gi không tại một điểm nhất định. Cách tốt nhất là không nên sử dụng. Nếu sử dụng sẽ gây hao xăng, xe vận hành kém (lì máy hoặc chết chất và làm cho máy mau mòn, nhanh hư hỏng khi vận hành quá tải). Nên kiểm tra mỗi 4000km thay định kỳ 8.000km hoặc 8 tháng theo nhà sản xuất qui định.

5. Lưu ý với dây điện sườn

Khoảng 6 tháng đến một năm nên kiểm tra xem các giắc cắm của dây điện sườn có bị bám bụi và đóng ten và rò rỉ hay không. Nếu có, nên dùng bàn chải nhựa đánh sạch, lau khô, sau đó cắm trở lại như bình thường.

6. Lưu ý với bình xăng con

Từ 30 đến 45 ngày phải tháo cốc lọc bình xăng (gần khóa bình xăng con) để kiểm tra xem có cát, cặn, nước, trong cốc lọc hay không. Nếu có phải rút cả lưới lọc bình xăng con ra rửa sạch bằng xăng hoặc dầu lửa, phơi khô. Sau đó lắp trở lại bình thường. Nên lắp một bộ lọc xăng trước bình xăng con để giúp lọc xăng tốt hơn.

7. Lưu ý về cách sử dụng nhớt

Bạn không nên dùng nhớt cũ, nhớt đã qua sử dụng của các loại xe khác, hay các loại nhớt không dùng cho xe máy và nhớt không đúng chính hiệu. Nếu sử dụng nhớt cũ, nhớt không đúng chính hiệu sẽ làm cho các chi tiết bên trong động cơ mau mài mòn và giảm tuổi thọ.

8. Lưu ý với lọc gió

Từ 4000km hoặc 4 tháng kiểm tra lọc gíó bằng mút ra một lần, thổi sạch bụi, giặt sạch, phơi khô. Sau đó nhúng vào dầu nhờn sạch, vắt cho ráo rồi lắp vào lọc gió. Lọc gió sử dụng mút lọc gió sẽ làm cho không khí vào buồng đốt sạch hơn, ít gây đóng cặn ở đầu supap và ở đầu piston.

Nếu lọc gió sử dụng bằng giấy thắm dầu thì không được vệ sinh lại chỉ kiểm tra mỗi 8.000km hoặc 8 tháng dùng giẻ sạch lao chùi và thay định kỳ là 16.000km hoặc 16 tháng theo nhà sản xuất qui định. Và tùy thuộc vào đường xá sử dụng bụi nhiều thì thay sớm trước định kỳ. Nếu để dơ quá hoặc hơn số km qui định thay định kỳ thì làm xe tăng tốc kém, ì máy, giật khục, hao nhiên liệu.

Đặc biệt, Tất cả những chi tiết phụ tùng trên xe điều có tuổi thọ nhất định của nhà sản xuất qui định, có phụ tùng thay định kỳ, có phụ tùng hao mòn tự nhiên theo thời gian sử dụng:

Để cho xe hoạt động trơn tru và bền, ít hao nhiên liệu thì phải đến các HEAD kiểm tra thường xuyên theo sách hướng dẫn sử dụng hoặc theo lời dặn dò của KTV Cửa hàng.

Không nên lắp thay thế những phụ tùng không đúng chính hiệu vì sẽ làm cho xe hoạt động không đúng thông số kỹ thuật của xe, dẫn đến xe giảm tuổi thọ hoặc gặp sự cố bất cứ lúc nào khi xe đang vận hành.

Trên đây là 08 bí quyết giúp xe máy bền đẹp, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Đơn vị cung cấp thiết bị sửa xe chuyên nghiệp, uy tín

Công ty TNHH Thiết Bị Gia Phát là nhà cung cấp chuyên nghiệp các thiết bị, máy móc, vật tư sữa chữa, bảo dưỡng xe máy, ô tô đang lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với đầy đủ giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ hay chất lượng được cấp bởi các nhà phân phối và hãng sản xuất.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Thiết Bị Gia Phát

Địa chỉ: DM2-27, ngõ 242 đường Vạn Phúc, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 096.598.8612 – 097.1200.021

Website: www.thietbigiaphat.com

Tin liên quan